เครื่องไม้เครื่องมือใหม่ลึกลับจาก Valve ที่พึ่งรั่วไหลทางออนไลน์บางทีอาจไม่ใช่ Steam Deck 2 แม้กระนั้นเป็นชุดหูฟังเหมือนจริงอีกเครื่องหนึ่งตามหลักฐานที่พึ่งจะเกิดขึ้น การพัฒนานี้สอดคล้องกับคำใบ้ปัจจุบันที่ว่า Valve กำลังดำเนินงานกับเครื่องมือสวมหัว VR ใหม่
แม้ว่าจะไม่รู้จักจำนวนยอดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ว่าการวัดการว่า Steam Deck มียอดจัดส่งมากยิ่งกว่าหนึ่งล้านเครื่องข้างในหกเดือนภายหลังจากวางขาย ระบุว่าอุปกรณ์พกพานั้นเป็นอุปกรณ์ที่บรรลุความสำเร็จเยอะที่สุดของ Valve จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ด้วยอัตราผลกำไรเบื้องต้นที่สูง
ถึงบริษัทเกมยักษ์ใหญ่จะพูดว่าผู้สืบทอดจะไม่ออกสู่ตลาดในเร็วๆนี้ แต่ว่าก็มิได้หยุดแฟนด้อมๆจากการคาดคะเนอย่างถึงใจถึงอารมณ์เมื่อที่ทำการศึกษาค้นคว้าวิทยุของประเทศเกาหลีใต้ (RRA) ยืนยันวัสดุอุปกรณ์ Valve ที่มิได้บอกให้ทราบล่วงหน้า ซึ่งกำหนดด้วยเลขรุ่น 1030—สิ้นเดือนส.ค.
แม้กระนั้นเครื่องมือลึกลับนี้น่าจะเป็นไปตาม Valve Index มากยิ่งกว่า Steam Deck โดยผู้ใช้ Reddit Gex_TengokuNET ทำให้เห็นว่าชุดหูฟัง Meta Quest 3 VR ที่พึ่งจะเปิดตัวเมื่อเร็วๆนี้ได้รับการยืนยันเหมือนกันเช่นไรในตอนก่อนประกาศมิ.ย.
เครื่องไม้เครื่องมือทั้งคู่ได้รับการจัดชั้นความรู้ความเข้าใจไร้สายในบริเวณความถี่ Wi-Fi 5150-5350MHz รวมทั้ง 5470-5850MHz ทำให้เป็นได้ว่าเครื่องใช้ไม้สอยทั้งคู่จะจัดอยู่ในหมู่สินค้าเดียวกัน ผู้ใช้ชี้แจง
แล้วก็ในเวลาที่ความเป็นจริงที่ว่า Steam Deck เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมาทำให้ไม่น่าเป็นได้ที่เครื่องใช้ไม้สอย Valve ที่มิได้บอกกล่าวล่วงหน้าจะเป็นคอนโซลนำพาอีกเครื่องหนึ่ง แต่ว่าการรอคอยงรับบริเวณความถี่ 5GHz ของเครื่องใช้ไม้สอยยังช่วยลดช่องทางที่จะเป็นเครื่องใช้ไม้สอยเสริมคอนโทรลเลอร์บางจำพวกอีกด้วย
จากการชี้แจงอย่างประณีตในจุดนั้น Gex_TengokuNET ได้ย้ำว่าความถี่แบนด์วิธสูงนั้นไม่สำคัญสำหรับในการถ่ายทอดแพ็กเก็ตข้อมูลขนาดจิ๋วเชื่อใจได้ซึ่งเกมแพดทั่วๆไปจะค้ำประกันได้ยังไง
การรั่วไหลของข้อมูลเฉพาะที่จำกัดนี้แปลว่า Valve กำลังเตรียมความพร้อมที่จะเปิดตัวชุดหูฟัง VR ตัวลำดับที่สองภายหลังดรรชนีปี 2019 การจู่โจมด้วยเรื่องจริงเหมือนของบริษัทเกิดขึ้นก่อนเครื่องใช้ไม้สอยดังที่ได้กล่าวมาแล้ว โดยเริ่มจากความร่วมแรงร่วมมือของ HTC ซึ่งทำให้มีกรุ๊ปสินค้าหมวก VR ของ Vive ซึ่งเปิดตัวหนแรกในปี 2559
ความน่าจะเป็นของ Index 2 บางทีอาจเป็นแรงจูงใจให้ผู้พึงพอใจรักเกม VR ต่างมีหวังว่าเกม VR ระดับ AAA อีกเกมหนึ่งกำลังจะออกเดินทางมาเร็วๆนี้